การปรุง
มาม่าที่ถูกวิธี

คำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

  • Q
    บริษัทฯ มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรอง “ฮาลาล” สำหรับชาวมุสลิมหรือไม่?
    A
    สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มบะหมี่ มี 2 แบรนด์ ได้แก่

    1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตราสินค้า “รุสกี" (Ruski) ซึ่งได้รับเครื่องหมายรับรอง "ฮาลาล" ของ สำนักงาน

    2. คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ปัจจุบันมี 3 รสชาติ คือ รสต้มยำ ซุปเนื้อ และต้มยำ น้ำข้น

    3. บะหมี่เส้นอบแห้งตรา "เมนดาเกะ"

    นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์บิสกิตตรา "โฮมมี" (Homey) และ "บิสชิน" (Bissin) ทุกรสได้รับเครื่องหมาย รับรอง "ฮาลาล" จากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย จึงเหมาะกับผู้บริโภคที่ เป็นชาวมุสลิม

    ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเบื้องต้น ผลิตจากบมจ.ไทยเพรสซิเดนท์ฟูดส์ โรงงานระยอง ซึ่งก่อตั้งบนความ ตั้งใจที่จะให้เป็นฐานการผลิตสินค้าฮาลาล ปัจจุบันโรงงานTF-ระยอง ได้รับเครื่องหมายรับรองฮา ลาล จาก 3 หน่วยงานทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ได้แก่

    1. สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

    2. JABATAN AGAMA ISLAM ของประเทศมาเลเซีย

    3. Hal-Q ของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นระบบที่พัฒนาต่อเนื่องมา

    จาก HALAL-GMP/HACCP ซึ่งเป็นการบูรณาการมาตรฐานฮาลาลเข้ากับระบบความปลอดภัย อาหารในการผลิตอาหารฮาลาล ให้ถูกต้องเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาศาสนาอิสลาม และ ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

    มาตรฐานทั้ง 3 บังคับที่ต้องมีการตรวจติดตามผลอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ วัตถุดิบในการผลิตทุก ชนิดทั้งในและต่างประเทศ ได้รับการรับรองเครื่องหมาย ฮาลาล เพื่อเป็นหลักประกันให้ผู้บริโภค มุสลิมมั่นใจในผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ว่าเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม สะอาดและปลอดภัย ตามมาตรฐานสากล ไม่มีการปนเปื้อนสิ่งต้องห้ามทางศาสนา มีความปลอดภัยต่อสุขภาพในมิติ ต่างๆ รวมทั้งความปลอดภัยทางจิตวิญญาณด้วย

    หมายเหตุ : ถึงแม้ผลิตภัณฑ์ "มาม่า" จะไม่มีตราฮาลาล แต่ข้อมูลเพื่อการพิจารณาประกอบการ ตัดสินใจรับประทานมีดังนี้

    1. มาม่าทุกรสชาติใช้น้ำซุปปรุงรสที่ได้รับการรับรองฮาลาล ยกเว้น มาม่าออเรียนทัลคิตเชน ใช้น้ำ ซุปเกลือในการปรุงรสชาติตัวเส้น

    2. ไม่มีรสชาติใดใช้น้ำซุปกระดูกหมู

    3. มาม่ารสโปรตีนไข่ มาม่ารสออเรียนตัลคิตเช่น 4 รสชาติ (ฮอตแอนด์สไปซี่, โคเรียนสไปซ์, สไปซี่ ซีฟูดส์, หมี่โกเรง) ราดด้วยน้ำเกลือ

    4. มาม่าที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เลย ได้แก่ มาม่าเจ 2 รสชาติ (เจรสเต้าหู้เห็ดหอม และเจรส ต้มยำ)

    5. มาม่ารสต้มยำกุ้ง ต้มยำกุ้งน้ำข้น เย็นตาโฟ เย็นตาโฟต้มยำ เป็ดพะโล้ ซุปไก่ โปรตีนไข่ ออเรียน ทัลคิตเช่น 4 รสชาติ ไม่มีส่วนประกอบใดเป็น “หะรอม"
  • Q
    ซองที่ใช้บรรจุ มาม่า(เส้นหมี่) เป็นพลาสติกชนิดใด คุณสมบัติการซึมผ่านไอน้ำเป็นอย่างไร
    A
    ซองที่บรรจุบะหมี่ตรามาม่า ส่วนใหญ่เป็นซอง metalize คือมีไอ อลูมินัม เคลือบบนฟิล์ม OPP/PP (โพลีโปรพิลีน) ซึ่งป้องกันความชื้นได้ดี และป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจน และกันแสงได้

    ค่าการป้องกัน ออกซิเจน เรียกว่า OTR (oxygen transmission rate) และค่าป้องกันการซึมผ่านไอน้ำเรียก (WVTR, water vapor transmission rate) มีค่าเท่ากับ OTR= 20 cm3/m2 d bar; WVTR=0.4 g/m2 day